xinchaobacsi

Subtitle

Blog

Benh tri ngoai dau hieu phuong phap chua tri

Posted by bachducntn on November 23, 2020 at 10:10 PM

Trĩ ngoại là bệnh lý thường gặp, có thể xuất hiện tại mọi lứa tuổi. Bây giờ, thắc mắc này đang đứng đầu danh sách một số bệnh lý trực tràng – trực tràng thường gặp nhất. Bệnh trĩ ngoại tạo thành tại phía bên ngoài ống trực tràng, khiến người có bệnh ngứa ngáy, đau rát và chảy máu ngay từ khi vừa phát khởi. Mời bạn đọc cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn về bệnh này trong bài viết Bài viết này.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại (external hemorrhoids) là thuật ngữ mô tả hiện tượng phồng giãn đám rối tĩnh mạch bên dưới đường lược, dẫn tới triệu chứng ứ huyết và hình thành đám rối tĩnh mạch nằm ngoài ống hậu môn. Bệnh trĩ ngoại thường triệu chứng hiện tượng ngay từ giai đoạn đầu. Do đó, người mang bệnh có nguy cơ dễ dàng nhận ra bởi việc quan sát vì mắt thường hoặc chạm tay vào búi trĩ (cảm giác một cục thịt mềm đang lớn dần).

Trĩ ngoại (external hemorrhoids) là thuật ngữ mô tả hiện tượng phồng giãn đám rối tĩnh mạch bên dưới con đường lược, dẫn tới triệu chứng ứ huyết và trở thành búi trĩ nằm ngoài ống hậu môn.

Đám rối tĩnh mạch xuất hiện ở khu vực hậu môn – hậu môn và làm cho một số ảnh hưởng nhất quyết đến cuộc sống hoạt động liên tiếp của mỗi người bệnh. Tuy không Hậu quả đến mạng sống tuy nhiên nếu không được điều trị kịp lúc, bệnh trĩ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tác nhân tâm lý cũng như sức khỏe tổng thể của người nhiễm bệnh. Theo một số chuyên gia chuyên khoa, bệnh trĩ ngoại được phân chia thành bốn mức độ riêng biệt là:

 • Mức độ 1: búi trĩ ngoại vừa hình thành, chính gây chảy máu và đớn đau khi bệnh nhân đi ngoài.
 • Mức độ 2: đám rối tĩnh mạch sa ra khỏi ống trực tràng khi bạn rặn và có nguy cơ tự ý co lại ngay dưới đây đó.
 • Cấp độ 3: búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn khi người mắc bệnh ngồi xổm hay đi cầu và không thể tự thu về vị trí ban đầu, buộc bạn nên sử dụng tay đẩy lên.
 • Mức độ 4: búi trĩ liên tục sa trễ khi người mang bệnh vận động. Nếu phát triển quá nhiều, búi trĩ có khả năng lồi hẳn ra ngoài và chẳng thể quay về ống trực tràng kể cả khi bạn dùng tay đẩy lên.

Ngày nay, số trường hợp bệnh nhân trĩ ngoại gia tăng một cách nhanh chóng, đặc biệt là ở một số người trẻ tuổi lười vận động qua tính chất công việc đặc thù. Vì đó, ngay khi nhận ra một số biểu hiện lạ, bạn cần xét nghiệm thầy thuốc chuyên khoa ngay tức khắc để được kiểm tra chuẩn xác và hướng dẫn xử trí kịp thời điểm.

Dấu hiệu phát hiện bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại mang lớn triệu chứng bất thường nhau. Khi bị bệnh trĩ ngoại, người mắc bệnh sẽ đi cầu ra máu kèm theo nhận thấy đớn đau. Một số mao mạch xung nói quanh địa điểm hậu môn – hậu môn giãn rộng, sau đây đó trở thành các đám rối tĩnh mạch to lồi ra bên ngoài.

Những người bị bệnh gặp phải hậu quả sa trễ đám rối tĩnh mạch trầm trọng, gây ra chảy cao máu, lây nhiễm khuẩn, đi lại và đi cầu khó khăn, thậm chí ít nhiều tác động tới khả năng tình dục (suy giảm khoái cảm). Nếu không được chữa bệnh tận gốc kịp thời điểm, bệnh lý này có nguy cơ dẫn đến dấu hiệu lan khuẩn nguy hiểm. Thông thường, một số người bệnh chị em dễ mắc viêm phần phụ và lây nhiễm khuẩn huyết.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh trĩ ngoại là xuất hiện hiện tượng chảy máu khi đại tiện và kích cỡ búi trĩ cao dần theo giai đoạn. Bên cạnh đó, chứng bệnh lý này cũng đi kèm các hiện tượng phát hiện như sau:

 • Tại giai đoạn khởi phát, hậu môn của người nhiễm bệnh bị sưng đỏ, đau rát khó chịu. Khi sờ chạm, bạn sẽ cảm thấy hậu môn sưng phồng. Hiện nay, búi trĩ chỉ to bằng hạt đậu. Khi đi ngoài, bệnh nhân không bị chảy máu.
 • Ở giai đoạn phát triển, búi trĩ ngoại sẽ tiến triển nhanh chóng. Bạn cảm giác khu vực trực tràng cộm cộm. Máu và dịch từ đám rối tĩnh mạch chảy ra lớn hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bạn không trị bệnh kịp thời, búi trĩ vô cùng dễ mắc viêm nhiễm.
 • ở thời kỳ Hậu quả, thời cơ chữa trị khỏi bệnh trĩ ngoại khá phong thanh. Thắc mắc này có nguy cơ gây cao tai biến Nguy hại như: tia máu bắn ra mỗi lần đi cầu, máu chảy thành giọt lớn, tắc nghẽn mao mạch, thậm chí dẫn đến viêm nhiễm cơ quan nhạy cảm.

Hình ảnh nhận ra bệnh trĩ ngoại

Hình ảnh nhận biết bốn cấp độ của trĩ ngoại

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại

Sự nâng cao sức ép lên mạch máu hậu môn – hậu môn chủ yếu là nguyên do chủ yếu tạo cho hiện tượng ứ huyết và phình giãn mao mạch. Sau một tầm thời gian dài, trĩ ngoại thể hiện. Theo bác sĩ, chứa cao lí do khác thường nhau (bao gồm lí do khách quan lẫn lí do chủ quan) góp phần trở thành những đám rối tĩnh mạch ngoại, cụ thể:

Ngồi lớn, đứng lâu, lười hoạt động

Thói quen này khiến thân thể cần đối mặt với cao câu hỏi về lưu thông máu và trao đổi chất. Những áp lực trên vô tình tác động tới thành cơ hậu môn – trực tràng. Đây chủ yếu là căn nguyên kích thích quá trình tạo thành của trĩ ngoại. Những thành phần dễ mắc trĩ ngoại bao gồm: nhân viên văn phòng, công nhân hãng xưởng hay các người bốc xếp hàng hóa…

Đi đi cầu lâu và sai biện pháp

Một số người thường tranh thủ vừa đi cầu vừa đọc truyện tranh hoặc bấm điện thoại để giết giai đoạn. Thế tuy nhiên, quan niệm sai lầm này có khả năng khiến nguy cơ mắc chứng bệnh trĩ ngoại của bạn cải thiện đáng kể. Thông qua mải để ý vào cuốn truyện tranh hoặc chiếc điện thoại, chúng ta dễ quên rằng bản thân đang đi vệ sinh. Bởi vậy, bạn cứ tiếp tục rặn mạnh, làm thành cơ hậu môn căng phồng quá mức, rút cục trở thành búi trĩ.

Thai phụ và đang cho con bú

Khi thai nhi phát triển mỗi ngày, thân thể (nhất là vùng hậu môn) nên chịu đựng không ít sức ép. Nếu chọn lọc cách đẻ thường, chị em dễ chịu tổn thương tại các cơ hậu môn. Mặt khác, dưới đây khi phái yếu vượt cạn thành công, sự giãn nở quá mức của một số đám rối tĩnh mạch có khả năng gây bệnh trĩ ngoại.

Chế độ ăn uống không dùng biện pháp bảo vệ, thiếu phù hợp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào, sự thiếu hụt dưỡng chất cũng kéo theo nhiều vấn đề phiền toái. Đồ đạc chiên xào, nhiều gia vị, giàu dầu mỡ cùng rượu bia, nước ngọt bị ga và những chất kích thích có nguy cơ khiến hệ tiêu hóa nhanh chóng suy giảm khả năng.

Tuyệt nhiên, nếu không bổ sung đầy đủ lượng chất xơ nhất thiết, quá trình thải độc của cơ thể chúng ta cũng gặp trục sái và kém kết quả, Bên cạnh đó gia tăng nguy cơ mắc chứng táo bón. Thêm vào đó, một số người dùng quá ít nước cũng dễ bị bệnh trĩ ngoại hơn.

Tỷ lệ bệnh trĩ ở nhóm người hàng ngày lao động vất vả khá cao. Vì khi vận động quá mức, một số mạch máu và cơ thắt trực tràng sẽ mắc đè ép quá mức, gây hiện tượng phình giãn hàng ngày. Bên cạnh đó, một số căn bệnh lý chuyển hóa (gout, tiểu con đường, nhiều huyết áp), sự rối loạn nội tiết khi hành kinh, nhân tố di lây, thắc mắc loại tộc cũng là những căn nguyên quan trọng tác động cao tới nguy cơ mang bệnh bệnh trĩ ngoại.

Các người nên hàng ngày làm việc khó nhọc dễ nhiễm bệnh trĩ ngoại hơn.

Bệnh trĩ ngoại lây Nguy hại không? Mang tự khỏi không?

Bệnh trĩ ngoại là chứng bệnh lý phổ biến tại lớn tất cả thành phần, mọi lứa tuổi. Tuy không đe dọa đến mạng sống nhưng mà vấn đề về đường tiêu hóa này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của mỗi bệnh nhân. Nếu không được nhận ra kịp thời và điều trị hoàn toàn, bệnh trĩ ngoại sẽ gây ra nhiều biến chứng Nguy hại, không dễ lường như:

 • Nhiễm trùng hậu môn: sau một tầm thời điểm dài bị trĩ, hậu môn người mang bệnh sẽ bài tiết lớn chất nhầy, khiến bộ phận này luôn ướt át khó chịu. Đây chính là điều kiện thuận tiện nhằm vi khuẩn tấn công, làm nên hiện tượng nhiễm trùng.
 • Sa hậu môn: Sa trực tràng là tình trạng đám rối tĩnh mạch sa trễ ra ngoài dưới đây cao ngày nhiễm bệnh. Tại người mang bệnh thể nhẹ, đám rối tĩnh mạch có khả năng tự điều chỉnh và co lại. Trong khi đó, khi bệnh tình trở nên nguy hiểm, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài và chẳng thể co lại được nữa, gây nên nhiều không dễ dàng khăn, bất tiện mỗi khi người mang bệnh đi lại, hoạt động.
 • Lan truyền khuẩn hậu môn: Nếu hậu môn không được vệ đẻ sạch sẽ, đúng cách, dịch nhầy sẽ tiết ra thường xuyên tạo môi trường phù hợp nhằm vi rút xâm nhập, đẻ sôi và phát triển. Hiện tượng lan virus trực tràng khiến người nhiễm bệnh luôn mỏi mệt, lờ ngờ, ốm yếu, suy nhược, chán ăn, mặt khác gây nên cao biến chứng Nguy hiểm như: viêm bạch mạch, viêm nhiễm máu, rối loàn ống tiêu hóa…
 • Bội nhiễm: Khi đám rối tĩnh mạch tồn tại lớn ngày bên ngoài hậu môn, các kiểu virut tồn tại trong phân và nước giải sẽ tìm biện pháp tấn công, truyền nhiễm và gây bệnh. Hiện nay, hiện tượng bội nhiễm xuất hiện, được điển hình qua các cơn đau nhức không dễ chịu tại xung nói quanh địa điểm trực tràng.
 • Tắc mạch: Theo thời kỳ, các đoạn mạch máu hậu môn – hậu môn xung huyết và phình giãn quá mức sẽ tạo thành đám rối tĩnh mạch. Đám rối tĩnh mạch sa trễ khỏi hậu môn khi cơ vòng sinh hoạt hay co thắt. Sau đó, máu huyết sẽ tàng trữ, ứ đọng lâu ngày và dẫn tới tình trạng tắc mạch.

Ngoài những hậu quả viêm nhiễm, lây truyền khuẩn, bội truyền nhiễm, tắc mạch ở khu vực hậu môn, bệnh trĩ ngoại còn có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý – tinh thần, khiến người nhiễm bệnh e ngại, thiếu tự tin trong cuộc sống. Bởi đó, ngay khi nhận ra chứng bệnh này, bạn nên đầu tư thời kỳ, công sức vào quá trình điều trị để thân thể nhanh chóng phục hồi.

Cách trị bệnh bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại gây ra lớn tổn thương nguy hiểm ở vùng hậu môn của người bệnh. Bởi thường xuyên ướt át, ngứa ngáy và nóng rát cần khu vực này hết sức dễ viêm nhiễm, nhiễm vi khuẩn, bội lây lan. Điều quan yếu nhất là ngay khi xác định chuẩn xác nguyên nhân và cấp độ căn bệnh lý, bạn đọc nên tuân thủ nghiêm túc tất cả chỉ định chữa bệnh của bác sĩ.

Chữa trị trĩ tại nhà

Đối với trĩ ngoại thể nhẹ, người nhiễm bệnh tận gốc có nguy cơ tự điều trị ở nhà bởi biện pháp dùng những mẹo dân gian đơn giản, hữu ích từ một số vị thuốc thân thuộc Dưới đây.

Sử dụng nha đam

Nha đam không chỉ là nguyên liệu dưỡng nhan thần kỳ mà còn là một vị thuốc nam đa tác dụng. Theo y học tối tân, với hoạt chất bradykinin, nha đam chứa đặc điểm chống khuẩn, kháng viêm, làm giảm cảm giác ngứa ngáy – đau rát hậu môn và tương trợ làm teo búi trĩ ngoại.

Nha đam mắc đặc điểm chống khuẩn, kháng viêm, giảm thiểu cảm thấy ngứa ngáy – đau rát hậu môn và tương trợ làm teo đám rối tĩnh mạch ngoại.

Bạn có khả năng nấu nước nha đam uống mỗi ngày hay trích lấy phần gel trong nhằm nhẹ nhàng thoa lên vùng hậu môn, sau đây đó rửa lại cẩn thận bởi nước sạch, kiên trì sử dụng 2 lần/tuần trong vòng 1 tháng.

Sử dụng lá trầu không

Cao nghiên cứu cho thấy, lá trầu không chứa nhiều tinh dầu. Đây là những hoạt chất tự nhiên chứa tác dụng kháng nấm, kháng sinh, ức chế – loại bỏ vi rút nói chung và liên cầu vi khuẩn nói riêng. Thế phải, lá trầu không vốn là thành phần không thể thiếu trong một số bài thuốc kháng viêm, chống nấm, trị ho, vệ sinh khu vực kín và đẩy lùi trĩ ngoại.

Biện pháp 1

 • Chuẩn mắc một lượng lá trầu không tươi vừa đủ
 • Rửa sạch bụi bẩn do nước muối pha loãng
 • Nấu sôi lá trầu không trong nước chín
 • Ngâm rửa hậu môn khi nước lá trầu không đã nguội bớt
 • Sử dụng 2 – 3 lần/ngày cho tới khi triệu chứng thuyên giảm

Phương pháp 2

 • Chuẩn mắc một lượng lá trầu không tươi vừa đủ
 • Rửa sạch bụi bẩn vì nước muối pha loãng
 • Vò nát trầu không, cho thêm chút muối rồi đun sôi
 • Dùng nước thuốc nhằm xông vùng hậu môn
 • Thực thi 2 – 3 lần/ngày cho đến khi biểu hiện thuyên giảm

Chườm đá lạnh

Người mắc bệnh tận gốc có nguy cơ thoát khỏi nỗi ám ảnh mắc tên trĩ ngoại chỉ với Một số viên đá lạnh. Theo các chuyên gia, lề thói chườm đá lạnh ở vùng hậu môn giúp cho giảm đau, kháng virus và liên quan quá trình lưu thông máu xảy ra trơn tru, dễ dàng.

Chườm đá lạnh là biện pháp trị bệnh bệnh trĩ ngoại tại nhà sử dụng biện pháp bảo vệ và đơn giản.

Dưới đây khi vệ sinh hậu môn, hãy chườm đá lạnh trực tiếp lên vị trí đau nhức, giữ nguyên Vài giây rồi chườm sang các nơi khác lạ, không nhằm nguyên một chỗ quá lâu, bởi vì việc này có nguy cơ gây cảm thấy bỏng rát. Quan tâm, bạn đọc Tuyệt đối không dùng phương pháp làm này khi búi trĩ bị lở loét, nhiễm trùng.

Áp dụng đu đủ xanh

Đu đủ xanh không những dồi dào dưỡng chất mà còn nhiễm chức năng trị bệnh bệnh trĩ ngoại rất kiến hiệu bởi:

 • Hàm lượng papain cao kết hợp với cao enzym mang lợi góp phần tương tác hoạt động của hệ tiêu hóa.
 • Đu đủ xanh chứa một số hoạt chất quý giá với chức năng loại bỏ dứt điểm các chủng ký đẻ trùng gây ra rối loàn tiêu hóa, từ đó tránh chứng táo bón, không dễ dàng tiêu, hội chứng trào ngược bao tử – thực quản…
 • Đối tượng carotenoid trong trái đu đủ nhiều hơn gấp 5 lần so với cà rốt và cà chua.

Khi kết hợp đu đủ xanh cùng móng giò, xương heo, trực tràng heo, bạn sẽ được thưởng thức những thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng với công dụng điều trị trĩ ngoại nhanh chóng, kết quả.

Dùng trái sung

Trái sung là kiểu dược chất tuyệt vời mà người đọc chẳng thể bỏ tới nếu đang mang bệnh trĩ ngoại, đặc biệt là ở cấp độ 1 – 2. Bạn có khả năng bổ sung trái sung vào menu ăn dùng liên tục, lấy nhựa sung trực tiếp thoa lên búi trĩ ngoại hoặc rửa sạch lá sung, sau đó nấu sôi nhằm ngâm rửa hậu môn.

Áp dụng rau diếp cá

Theo quan niệm Đông y, diếp cá là loài rau mùi tanh, tính mát, vị chua, có thể thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Dân gian thường dùng dược liệu này nhằm chữa trị chứng bí tiểu, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, trĩ ngoại vừa khởi phát… y khoa tối tân ghi nhận rằng các thành phần hoạt chất aldehyde, dodecanal, decanal… của lá diếp cá giúp cho kháng virus, tiêu viêm, nhuận tràng, hỗ trợ chữa bệnh táo bón.

Người mang bệnh có khả năng rửa sạch một lượng rau tươi vừa đủ trong nước muối pha loãng, nấu sôi, dưới đây đó dùng nhằm xông khu vực hậu môn rồi lấy phần bã chườm đắp trực tiếp lên vị trí đau nhức. Thêm vào đó, bạn có thể rửa sạch rau diếp cá, giã nhuyễn cùng một tí muối hạt, sau đó đắp lên trực tràng và một mực bằng băng sạch. Chú ý, hãy vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi xông – đắp thuốc.

Sử dụng dầu dừa

Trị bệnh bệnh trĩ ngoại thông qua dầu dừa là mẹo dân gian sử dụng biện pháp an toàn, kết quả, tằn tiện và khoa học với tất cả thành phần bệnh nhân. Phương pháp thực hiện hết sức đơn giản, bệnh nhân có thể bổ sung dầu dừa vào những đồ ăn, trực tiếp uống dầu dừa hay nhẹ nhõm bôi dung dịch này lên khu vực trực tràng sau khi đã vệ đẻ sạch sẽ. Nhưng mà, bạn phải tuyển lựa căn dầu dừa thuần chất, có nguồn gốc – xuất xứ đặc trưng và không pha lẫn tạp chất.

Nếu đám rối tĩnh mạch đã phình to quá mức, chảy máu, lở loét, thậm chí biểu hiện biểu hiện hoại tử thì bạn Tuyệt nhiên không tự tiện bôi thoa dầu dừa. Thay vào đó, hãy chủ động xét nghiệm bác sĩ chuyên khoa nhằm được chăm sóc cẩn thận và điều trị đúng phương pháp.

Áp dụng giấm táo

Theo những nhà khoa học, giấm táo giàu axit axetic. Đây là hoạt chất kháng virus, chống viêm, chống oxy hóa, triệt tiêu một số gốc tự vì, ức chế sự phát triển của đám rối tĩnh mạch và giảm thiểu cảm thấy đau nhức không dễ chịu. Không chỉ dừng lại tại đó, giấm táo còn chứa công dụng khử mùi tốt, giúp cho người bệnh không còn e ngại, xấu hổ về trĩ ngoại khi xúc tiếp với mọi người xung nói quanh.

Với nguyên liệu này, bạn có khả năng thấm tăm bông vào giấm táo, sau đó trực tiếp lau lên khu vực trực tràng (sau khi đã vệ sinh sạch sẽ;) hoặc thêm giấm táo vào những thực phẩm thường xuyên để nhuận tràng, cải thiện nhu động ruột, nâng cao hệ tiêu hóa và ngừa phòng táo bón.

Chữa bệnh trĩ bởi phương pháp Tây y

Áp dụng thuốc tây y, thủ thuật can thiệp và phẫu thuật xâm lấn là ba cách điều trị bệnh trĩ ngoại thường gặp nhất trong phương pháp Tây y.

Áp dụng thuốc tây

Áp dụng thuốc tây là cách trị bệnh được chỉ định trong các trường hợp phát sinh cao dấu hiệu lâm sàng như: chảy máu, đau rát, không dễ chịu ở hậu môn. Một số chủng thuốc chữa trị bệnh trĩ ngoại thường gặp là thuốc trợ mạch (giúp thành mạch thêm bền chắc), thuốc kháng sinh (nếu mắc lan nhiễm trùng), thuốc chống viêm, thuốc điều hòa nhu động ruột, thuốc đạn/thuốc mỡ cùng thuốc giảm đau.

Đồng thời, thuốc chống táo bón sẽ được kê đơn khi người mắc bệnh bị trĩ ngoại cùng với chứng táo bón. Trong quá trình trị bệnh, bạn nên tuân theo nghiêm ngặt mọi chỉ dẫn của thầy thuốc về kiểu thuốc, liều lượng và thời gian, Tuyệt đối không tự ý nhận biết rồi mua thuốc sử dụng ở nhà.

 • Thuốc chống viêm giúp cản trở quá trình nhiễm trùng đám rối tĩnh mạch cũng như đẩy lùi nhận thấy đau nhức hậu môn. Bình thường, chuyên gia chuyên khoa sẽ chỉ dẫn các chủng thuốc. Nhưng, những người mắc bệnh bệnh trĩ ngoại thể nặng nề có khả năng sử dụng corticoid liều thấp trong một tầm thời kỳ ngắn.
 • Thuốc trợ mạch có khả năng giảm tính thấm mao mạch, nâng cao trương lực mạch máu và đề phòng triệu chứng ứ huyết. Về lâu dài, kiểu thuốc này có nguy cơ làm chậm sự tăng cường kích cỡ của búi trĩ cũng như hạn chế rủi ro hậu quả vỡ lẽ đám rối tĩnh mạch.
 • Thuốc điều hòa nhu động ruột có tác dụng chữa lành thể bệnh trĩ ngoại xuất phát từ những kiểu rối loạn tiêu hóa mạn tính như đi tả hoặc táo bón. Căn thuốc này giúp làm mềm phân, kiểm soát tần suất đi tiêu, điều hòa nhu động ruột và làm giảm sức ép lên mạch máu hậu môn – hậu môn.
 • Thuốc đạn/thuốc mỡ được dùng để trị bệnh ở chỗ với chức năng giảm viêm, làm trơn tuột ống trực tràng, xoa dịu đám rối tĩnh mạch, giúp phân được đào thải dễ dàng. Hiện giờ, các căn thuốc mỡ/thuốc đạn đã bổ sung thành phần kháng đẻ, có thể giảm nhanh sưng phù và phòng ngừa bội lây.

Trong quá trình điều trị trĩ ngoại, những căn tân dược trên chỉ có khả năng đẩy lùi dấu hiệu chứ chưa thể điều trị chứng bệnh lý lành hẳn, khỏi hẳn. Bình thường, một số dấu hiệu sẽ giảm đi dần dần trong một tầm thời kỳ ngắn, dưới đây đó quay trở lại.

Vì vậy, trên thực tiễn, việc sử dụng tân dược không cần là hướng tối ưu cho thắc mắc này. Hơn nữa, khi chứng bệnh chuyển tới thời kỳ mãn tính trầm trọng, thay bởi vì nhằm người mang bệnh tiếp tục sử dụng tân dược, bác sĩ sẽ yêu cầu chuyển phương pháp chữa bệnh (can thiệp – lấn chiếm vì thủ thuật hoặc phẫu thuật) nhằm đạt được hiệu quả khả quan hơn.

Thủ thuật can thiệp

Sau đây khi người mắc bệnh dùng tân dược theo đúng phác đồ chữa trị, nếu căn bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn trở nặng nề thì chuyên gia sẽ chỉ định những thủ thuật can thiệp như: tiêm xơ đám rối tĩnh mạch, thắt đám rối tĩnh mạch qua vòng lớn su, áp lạnh…

 • Tiêm xơ đám rối tĩnh mạch là công nghệ tiêm vào đám rối tĩnh mạch một chủng thuốc Tuyệt đối. Thông thường, đó là dung dịch mắc phenol tan trong cồn 70 độ hoặc dầu hạnh nhân hoặc dung dịch quinin (ure 5%). Công nghệ này có nguy cơ đẩy nhanh phản ứng xơ hóa cũng như giảm thiểu tình trạng xuất huyết và sa búi trĩ.
 • Thắt đám rối tĩnh mạch vì vòng cao su được bác sĩ chuyên khoa thực thi thông qua cách nhẹ nhõm đưa ống nội soi vào hậu môn, sau đây đó khéo léo đặt vòng nhiều su tại cổ búi trĩ rồi thắt chặt nhằm làm đứt quãng sự tuần hoàn máu tới đám rối tĩnh mạch. Ngày nay, đám rối tĩnh mạch sẽ bị thiếu máu cục bộ và hoại tử chỉ dưới đây 5 – 7 ngày.
 • Áp lạnh là cách khiến đám rối tĩnh mạch hoại tử thông qua việc dùng nito hóa lỏng. Sau đây 6 – 8 tuần áp lạnh, búi trĩ dần dần xơ hóa, hoại tử và tự rụng đi.

Một số thủ thuật lấn chiếm có nguy cơ có tới kết quả rõ rệt hơn hẳn các kiểu tân dược thông thường. Tuy nhiên, thủ thuật xâm lấn không được áp dụng cho bệnh trĩ ngoại mức độ 2 – 3. Nếu đám rối tĩnh mạch sa hẳn ra ngoài đi kèm một số tai biến, bác sĩ chuyên khoa buộc cần chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường được cho xét khi người mắc bệnh không thể đáp ứng với các hình thức khuyên nhủ tồn. Tuy tiểu phẫu chứa thể loại bỏ tận gốc đám rối tĩnh mạch nhưng cũng thường gây ra một số hậu quả như: són phân, hẹp hậu môn, rối loạn đi đái, lộn niêm mạc hậu môn, chảy máu kéo dài…

Phương pháp phẫu thuật thường được cho xét khi người có bệnh chẳng thể đáp ứng với một số hình thức khuyên bảo tồn.

Các kiểu phẫu thuật trị bệnh bệnh trĩ ngoại thường gặp là phẫu thuật cắt bệnh trĩ dưới niêm mạc, phẫu thuật cắt trĩ khâu nhạy cảm, phẫu thuật whitehead, tiểu phẫu milligan morgan.

Hướng dẫn chăm sóc và ngăn ngừa trĩ ngoại

Lối sống phù hợp, sử dụng biện pháp an toàn có khả năng giảm nhanh triệu chứng, ngừa phòng phát triển, giảm thiểu hậu quả và ngừa phòng chứng bệnh lý tái phát. Bạn hãy chủ động điều chỉnh lề thói quan hệ theo một số lưu ý sau:

 • Cung cấp đầy đủ chất xơ và tất cả dưỡng chất thiết yếu cho thân thể qua chế độ sinh hoạt.
 • Kiêng cữ thực phẩm nhanh, đồ dùng cừu – xào và các thức ăn cay nóng, lớn gia vị, giàu dầu mỡ.
 • Bổ sung 1,5 – 2 lít nước/ngày (nước lọc, nước ép trái cây, trà thảo mộc…).
 • Tránh xa rượu bia, trà đặc, nước ngọt, thuốc lá cùng những chất kích thích.
 • Hàng ngày tập tành thể dục – thể thao nhằm giảm cân, tăng cường quá trình tuần hoàn máu và điều hòa nhu động ruột.
 • Không làm việc quá sức, phòng tránh chứa vác đồ đạc vật kềnh càng.
 • Kiểm soát cân trầm trọng thật phù hợp để làm giảm sức ép lên khu vực hậu môn – hậu môn.
 • Thiết lập lề thói đại tiện đúng giờ, giảm thiểu rặn mạnh và Tuyệt đối không nhịn đi tiêu.
 • Chủ động chữa bệnh triệt để những thắc mắc sức khỏe có khả năng gây nên trĩ ngoại như: bệnh gout, tiểu con đường, suy giãn tĩnh mạch…

Trĩ ngoại là bệnh phổ biến, tương đối lành tính và không không dễ điều trị. Ngay khi nhận biết một số hiện tượng lạ được đề cập trong bài viết, độc giả hãy mau chóng kiểm tra thầy thuốc chuyên khoa nhằm được phát hiện chính xác và chỉ dẫn tận tình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an!

Categories: None

Post a Comment

Oops!

Oops, you forgot something.

Oops!

The words you entered did not match the given text. Please try again.

Already a member? Sign In

0 Comments